Có nên phẫu thuật cắt gai mũi trị viêm xoang

Tôi bị viêm xoang mãn tính, bác sĩ nội soi chẩn đoán bị gai vách ngăn mũi phải phẫu thuật cắt phần gai. Phương pháp này có hiệu quả không? (Thanh)
Liệu cắt gai mũi có phải là phương pháp hữu hiệu


Trả lời:
Gai vách ngăn là một trong những dị dạng bẩm sinh của vách ngăn mũi. Ngoài ra còn có những bất thường khác như vẹo vách ngăn mũi, mào vách ngăn mũi, dầy vách ngăn mũi...
Mỗi dị dạng sẽ có biểu hiệu lâm sàng khác nhau như nghẹt mũi, nhức đầu, thỉnh thoảng hắt xì hoặc chảy mũi... Một số dị dạng này gây ra các biến chứng như viêm xoang, viêm tai giữa, ngáy ngủ và ngưng thở trong khi ngủ... Thông thường vẹo vách ngăn đi kèm các bệnh lý khác của mũi như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, polyp mũi...Vì vậy điều trị cần điều trị kết hợp với các bệnh lý đi kèm.
Điều trị có hai bước:
- Bước một điều trị nội khoa Tai Mũi Họng như uống thuốc, xịt thuốc nhằm điều trị triệu chứng nhức đầu, nhảy mũi, chảy mũi... ít nhất một tuần.
- Bước hai là can thiệp phẫu thuật hoặc thủ thuật như lấy gai, lấy mào vách ngăn hoặc phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi.
Thường các điều trị này mang lại hiệu quả cao sau mổ. Vì vậy tốt nhất bạn cần đền các cơ sở y tế, bệnh viện lớn, đủ các phương tiện hiện đại để khám và giải thích rõ hơn.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh
Khoa Tai Mũi Họng, BV Quốc Tế Thành Đ
ô

0 comments:

Post a Comment